ธุรกิจแฟรนไซส์ซาลาเปาทอดน้ำ เป็นอาชีพเสริมที่แปลกใหม่ รายได้ดี
ซาลาเปาทอด น่าตาชวนชิม |
นายดุสิต จันทร์โสม เจ้าของสูตรซาลาเปาทอดน้ำ บอกว่า ที่มาของซาลาเปาทอดน้ำ มาจากญาติไปทำงานที่เมืองจีน พอกลับมาได้สูตรซาลาเปาทอดน้ำกลับมา และมาปรับทำขายที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี และตนเองก็ไปช่วยขาย ซึ่งขายดีมาก และการที่ได้ไปช่วยญาติขาย ก็เท่ากับเราได้ไปฝึกการทำไปด้วย ฝึกจนเกิดควาามชำนาญ จึงได้ขอมาทำขายของตัวเองที่ตลาดถนนคนเดินด้านหลังมหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
พี่ดุสิต จันทร์โสม เจ้าของซาลาเปาทอดน้ำ |
พี่ดุสิต ก็เกรงว่า สุดท้ายเขาก็จะเอาสูตรไปขายต่อ ก็เลยตัดสินใจเปิดขายอาชีพในระบบ "กึ่งแฟรนไชส์" แน่นนอนว่า คนต่างจังหวัดส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้เรื่องแฟรนไชส์มากนัก จนสุดท้ายก็ไปขอความรู้จากทางสมาคมแฟรนไชส์ และนำความรู้ที่ได้ตรงนั้น มาประยุกต์ใช้กับซาลาเปาทอดน้ำ จนมาเป็นแฟรนไชส์ซาลาเปาทอดน้ำ สูตรต้นตำรับเมืองกวางตุ้งจนถึงปัจจุบันนี้ ระยะเวลาในการเปิดขายแฟรนไชส์เป็นเวลาเกือบ 2 ปี มีสาขาแฟรนไชส์ประมาณ 52 ราย ทั่วประเทศ!
“ส่วนร้านซาลาเปาทอดน้ำของผมที่เปิดขายที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเราเปิดมาได้ประมาณ 5 ปี ยอดขายต่อวันประมาณ 4,000 บาท ถึง 5,000 บาท โดยเปิดขายในช่วงเย็น ประมาณ 4 โมงเย็น ถึง 3 ทุ่ม เป็นตลาดถนนคนเดิน ทำให้มีลูกค้าเดินค่อนข้างมากในแต่ละวัน ส่วนสาขาแฟรนไชส์ขึ้นอยู่กับทำเล โดยลูกค้าแฟรนไชส์ที่เปิดขายแล้ว มีรายได้ต่อวันตั้งแต่ 1,000 บาท สูงสุดวันละ 10,000 บาท ก็มี เฉลี่ยวันละ 5,000 บาท ซึ่งโอกาสคืนทุนค่อนข้างแน่นอนไม่เกิน 2-3 เดือน โอกาสจะขาดทุนนั้นน้อยมาก" พี่ดุสิต กล่าว
บรรยากาศหน้าร้านที่หลัง ม.ขอนแก่น |
ราคาแฟรนไชส์ เริ่มต้นที่ 19,000 บาท และ 29,000 บาท โดยราคาแตกต่างกันตรงอุปกรณ์ในการขาย ถ้า 19,000 บาท จะได้ป้ายพร้อมสูตร และวิธีการทำ ส่วน 29,000 บาท จะได้ ป้าย และอุปกรณ์การขาย สอนสูตร
แฟรนไชส์ของพี่ดุสิตนี้ ก็มีกติกาอยู่ว่า.... จะเก็บค่าแฟรนไชส์ครั้งเดียว ส่วนสูตรลับที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ จะทำออกมาในลักษณะของผงปรุงรส โดยจะจัดส่งสัปดาห์ละครั้ง ลูกค้าจะต้องซื้อผงปรุงรสตัวนี้จากส่วนกลางเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ไปปรุงเอง เพราะเกรงว่ารสชาติจะออกมาไม่เหมือนกัน ส่วนวัตถุดิบอื่นแนะนำแหล่งซื้อที่ราคาถูกให้
ปัจจุบันมีให้เลือกถึง 10 ไส้ด้วยกัน หลัก ๆ ก็จะมี ไส้ครีม, เผือก, ถั่วดำ, ถั่วแดง, ถัวเหลือง, ทูน่า และไส้ผัก เป็นต้น
จุดแตกต่างของซาลาเปาทอด กับซาลาเปานึ่งจะแตกต่างกันที่รสชาติและเนื้อแป้ง ซาลาเปาทอดเนื้อแป้งจะแน่นกว่า คล้าย ๆ กับแฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งการทอดจะทอดในกระทะ และใส่น้ำเปล่า แทนการใส่น้ำมัน เมื่อทอดจนชำนาญเนื้อแป้งด้านบนจะเป็นสีเหลืองเหมือนไหม้ ซึ่งซาลาเปาทอดน้ำ จะเหมาะกับคนรักษ์สุขภาพ ที่ชื่นชอบการกินซาลาเปาทอด เพราะไม่มีน้ำมัน หรือไขมันที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
ตัวอย่างสาขาแฟรนไชส์ สามารถไปดูได้ที่ พัทยา อยุธยา นครราชสีมา ชลบุรี และปทุมธานี ซึ่งได้รับการตอบรับจากคนทั่วไปเกินว่าที่คาดคิด ทำให้ตั้งใจว่าจะเปิดสาขาแฟรนไชส์ให้ได้ปีละ 50 สาขา ส่วนผลตอบแทนที่ได้ค่อนข้างสูง กำไรต่อลูกประมาณ 50% สำหรับไส้หมู ส่วนไส้ครีม และอื่นๆ กำไรมากกว่านี้ ประมาณ 60% โดยราคาขายซาลาเปาทอดน้ำอยู่ที่ลูกละ 10 บาท ลูกค้ามีทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก วัยรุ่น ไปจนถึงคนเฒ่า คนแก่
ของทอด ๆ ที่มีแต่น้ำมัน เหล่าคนรักสุขภาพจำนวนไม่น้อยที่ยังเสาะหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และรักอาชีพเชื่อว่า ธุรกิจนี้ ตรงกับความต้องการของผู้คนเหล่านี้อย่างแน่นอน อีกทั้งเป็นการประหยัดค่าน้ำมันด้วยการใช้น้ำเปล่าแทนอีกด้วย
หากท่านใดสนใจก็สามารถติดต่อได้ที่ :
โทร. 08 -1286 -1163 | 08 -5838 -1276
เรียบเรียงใหม่
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์
0 ความคิดเห็น: